คลายร้อนกันแบบ Healthy! Healthy!! กับ Strawberry Lemoned ทำง่าย ดื่มง่าย อัพเลมอนธรรมดาให้ดูเริ่ด ในก้นแก้วที่หยอดใส่ความหอมอย่างกลมกล่อมด้วยซอสสตรอว์เบอร์รีสีแดงสด
ส่วนผสม :
1. สตรอว์เบอร์รี สไลด์พอบาง 1 ½ ถ้วย
2. น้ำมะนาวคั้น 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำเลมอนเนด 8 ออนซ์
4. น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
5. น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำแข็งตามอำเภอใจชอบ
2. น้ำมะนาวคั้น 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำเลมอนเนด 8 ออนซ์
4. น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
5. น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำแข็งตามอำเภอใจชอบ
ส่วนผสม-วิธีทำ น้ำเลมอนเนด :
เลมอนเนด เป็นชื่อเรียกมะนาวฝรั่งที่มีสีเหลืองและกลิ่นหอมมากกว่ามะนาวของไทยเรา
ส่วนผสม :
1. มะนาวเหลือง 6 ลูก
2. น้ำตาลทราย ¾ ถึง 1 ถ้วย
3. น้ำเปล่า 1 ถ้วย (ทำน้ำเชื่อม)
4. มะนาวเหลืองฝานเป็นแว่น
วิธีทำ :
1. นำน้ำตาลทราย น้ำเปล่า ตั้งเคี่ยวไฟกลางจนเดือด รอเย็นจะได้น้ำเชื่อม
2. คลึงลูกมะนาวเตรียมคั้น บางสูตรอาจนำไปแช่น้ำอุ่นเพื่อเรียกน้ำให้ได้เยอะที่สุด
3. คั้นเอาแต่น้ำสด ให้ได้ 1 ถ้วย กรองเม็ดออก นำน้ำเชื่อมมาผสมเป็นอันเสร็จ
เลมอนเนด เป็นชื่อเรียกมะนาวฝรั่งที่มีสีเหลืองและกลิ่นหอมมากกว่ามะนาวของไทยเรา
ส่วนผสม :
1. มะนาวเหลือง 6 ลูก
2. น้ำตาลทราย ¾ ถึง 1 ถ้วย
3. น้ำเปล่า 1 ถ้วย (ทำน้ำเชื่อม)
4. มะนาวเหลืองฝานเป็นแว่น
วิธีทำ :
1. นำน้ำตาลทราย น้ำเปล่า ตั้งเคี่ยวไฟกลางจนเดือด รอเย็นจะได้น้ำเชื่อม
2. คลึงลูกมะนาวเตรียมคั้น บางสูตรอาจนำไปแช่น้ำอุ่นเพื่อเรียกน้ำให้ได้เยอะที่สุด
3. คั้นเอาแต่น้ำสด ให้ได้ 1 ถ้วย กรองเม็ดออก นำน้ำเชื่อมมาผสมเป็นอันเสร็จ
วิธีทำ :
1. นำน้ำเปล่า สตรอว์เบอร์รี น้ำตาลทรายและน้ำมะนาว ลงในหม้อ ตั้งไฟ
2. คนส่วนทั้งหมดจนน้ำตาลละลาย
3. เปิดไฟกลางตั้งเคี่ยวจนพอเดือดแล้วลดไฟลง แล้วเคี่ยวต่อประมาณ 7 นาที
4. จากนั้นรอให้เย็น นำไปปั่นต่อ ก็จะได้ซอสสตรอว์เบอร์รีสีสวย
5. ตักเจ้าซอสสีสวย หยอดลงในก้นแก้ว เพิ่มน้ำแข็ง ตบท้ายเทน้ำเลมอนเนด แต่งแก้วประดับ ยกเสิร์ฟดับร้อน
ได้เลย
2. คนส่วนทั้งหมดจนน้ำตาลละลาย
3. เปิดไฟกลางตั้งเคี่ยวจนพอเดือดแล้วลดไฟลง แล้วเคี่ยวต่อประมาณ 7 นาที
4. จากนั้นรอให้เย็น นำไปปั่นต่อ ก็จะได้ซอสสตรอว์เบอร์รีสีสวย
5. ตักเจ้าซอสสีสวย หยอดลงในก้นแก้ว เพิ่มน้ำแข็ง ตบท้ายเทน้ำเลมอนเนด แต่งแก้วประดับ ยกเสิร์ฟดับร้อน
ได้เลย
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : กระปุก